วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

FINAL PROJECT : JAPANESE CURRY RICE

WHAT IS CURRY RICE ?


หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่น หลายๆ คนอาจนึกถึงซูชิ ซาชิมิ ราเมง หรือข้าวปั้น แม้ว่าอาหารญี่ปุ่นจะมีให้เลือกทานหลากหลายเมนู แต่ยังมีอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่คนญี่ปุ่นและแน่นอนว่าอร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ ซึ่งนั่นก็คือ 'ข้าวหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่น' ที่ติดอันดับที่ 12 เมนูอาหารยอดฮิตในประเทศญี่ปุ่นจากการจัดอันดับบนเว็บไซต์อาหาร
ข้าวแกงกะหรี่หมูทงคัตสีเพิ่มชีส

สำหรับประวัติความเป็นมานั้น เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าน้ำแกงกะหรี่นั้นไม่ใช่ของญี่ปุ่นดั้งเดิมแน่นอน หลายๆ คนเมื่อได้ยินคำว่าแกงกะหรี่แล้วอาจจะนึกถึงประเทศอินเดีย ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำแกงกะหรี่นี้ก็ได้สูตรมาจากของอินเดียนั่นเอง เพียงแต่น้ำแกงได้นำเข้ามาโดยพ่อค้าชาวอังกฤษไม่ใช่ชาวอินเดีย

ในสมัยอันเซย์ 7 (1860) เรื่องราวของผงแกงกะหรี่ได้ถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือเป็นครั้งแรก ทำให้คนญี่ปุ่นเริ่มรู้จักข้าวแกงกะหรี่ ในสมัยเมจิ (ช่วงปี 1869-1903) ข้าวแกงกะหรี่ถือเป็นอาหารชั้นสูง เพราะมีราคาที่แพง ถ้าใครสามารถหาทานได้ก็แปลว่ามีฐานะที่ร่ำรวย ต่อมาในสมัยไทโช (1914-1925) ข้าวแกงกะหรี่ก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้น มีการนำเรื่องราวมาตีพิมพ์ลงนิตยสาร ร้านอาหารบางแห่งก็เริ่มนำออกมาบริการมากขึ้น อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงมาก ข้าวแกงกะหรี่จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถึงปัจจุบัน


คำว่าข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่นคือ カレーライス (อ่านว่า คะเระ ไรอิสึ) ทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษเลย

คะเระ (カレー) = แกงกะหรี่ 
ไรอิสึ (ライス ) = ข้าว 

ซึ่งก็คือ Curry Rice นั่นเอง


สำหรับคนไทยนั้น เมื่อพูดถึงข้าวหน้าแกงกะหรี่แล้วก็จะต้องนึกถึงร้าน

CoCoICHIBANYA

ร้านโคโค่นั้นเป็นร้านข้าวแกงกะหรี่ที่มีชื่อเสียงมากในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ร้านอาหารฟูจิซื้อเฟรนไชส์มาเปิดที่ประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีมากถึง 22 สาขา ทั่วไทยและอีกหลายสาขาทั่วโลก

ร้านโคโค่ อิฉิบันยะ สาขา ฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต

ด้วยเมนูที่หลากหลายและสูตรน้ำแกงที่ไม่เหมือนใครเพราะทำมาจากเนื้อวัว อีกทั้งยังสามารถเลือกปริมาณของข้าวกับน้ำแกงและระดับความเผ็ดได้ตามใจชอบ หรือจะเพิ่มท็อปปิ้งลงในอาหารเพื่อเพิ่มความอร่อยที่หลากหลาย โคโค่อิฉิบันยะจึงกลายเป็นที่นิยมและกลายเป็น signature ของข้าวหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่นในสายตาคนไทยไปในที่สุด


ส่วนเมนูที่ขายดีตลอดกาลของทางร้านจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากข้าวแกงกะหรี่หมูชุบเกล็ดขนมปังทอด (หรือหมูทอดทงคัตสึนั่นเอง) ถือเป็นเมนูยอดฮิตและเบสิคที่สุดแล้ว

แต่ส่วนตัวแล้วชอบข้าวแกงกะหรี่โคโรเกะครีมแซลมอนมากกว่า ทุกครั้งที่ไปโคโค่จะต้องสั่งเมนูนี้เสมอ เนื้อปลาและเนื้อครีมผสมกันอย่างลงตัวทำให้รู้สึกอร่อย นุ่มลิ้น ไม่เลี่ยน แถมยังอิ่มแม้ว่าจะมีแค่สองชิ้นเพียงเท่านั้น

ข้าวแกงกะหรี่โคโระเกะครีมแซลมอน
ข้าวแกงกะหรี่ซอสฮายาชิ เป็นการผสมกันระหว่างน้ำแกงกะหรี่และน้ำฮายาชิ อร่อยไปอีกแบบ

นอกจากนี้ที่ร้านยังเมนูแปลกๆ เมนูอื่นที่อยากให้ลิ้มลองกัน อย่างเช่น ข้าวแกงกะหรี่ปลาหมึกย่างซอสมายองเนส ข้าวแกงกะหรี่หอยลายและมะเขือเทศสับ ข้าวแกงกะหรี่มะเขือม่วง ข้าวแกงกะหรี่เบค่อนผักโขมและข้าวโพด และอีกมากมาย ดูเหมือนว่าข้าวแกงกะหรี่นั้นสามารถนำมาทานกับทุกอย่างได้จริงๆ ขนาดแม่ของผู้เขียนที่เกลียดข้าวแกงกะหรี่มาโดยตลอด ยังต้องชมว่าข้าวแกงกะหรี่หมูผัดกิมจิของโคโค่อร่อยมากและไม่ได้เลี่ยนอย่างที่คิด


สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น แต่ไม่ถูกจริตกับข้าวแกงกะหรี่ (เหมือนแม่ของผู้เขียน) อยากให้ลองเปิดใจชิมดู แม้ว่ารสชาติอาจจะแปร่งๆ (สำหรับใครหลายคน) ไปบ้าง หากแต่ได้ลองทาน บ่อยๆ ก็ต้องติดใจอย่างแน่นอน อย่างผู้เขียนก็เช่นกัน ที่หลงรักข้าวหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยมัธยม ต่อให้ทานทุกวันยังไม่เบื่อเลย (แต่ถ้าเบื่อหรือเลี่ยนให้ลองใส่ขิงดองเข้าไปด้วยไว้แก้เลี่ยน)

ทานมาตั้งแต่มัธยม



เพิ่มคลิปที่แอบไปป่วนในร้านกับคุณแม่สองคน ก่อนถ่ายก็แอบไปทำลับๆ ล่อๆ อยู่หน้าร้านนานมาก พนักงานและลูกค้าท่านอื่นมองมากันใหญ่



ขอบคุณที่สละเวลามาอ่าน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านที่อยากทราบประวัติความเป็นมาและเริ่มสนใจที่จะลองทานข้าวหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

ซักวันเราอาจจะได้พบกันที่ร้านอาหาร


บรรณานุกรม
พัชรี ทองด้วง. พนักงานเสิร์ฟร้านโคโค่อิฉิบันยะ. อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี. สัมภาษณ์. 18 ตุลาคม 2558.



Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น